Cú đảo chiều khó lường của giá vàng

Lý do thiết kế nội thất văn phòng vượt trội
Dự án The Ocha đem lại sự an tâm tuyệt đối
Sống xanh ngay tại lòng thành phố với Căn hộ chung cư hạng sang Ocean Light Center
. Đóng cửa phiên giao dịch ngày 11/2, giá vàng giao ngay tăng 49,6 USD/oz, tương đương tăng hơn 4,1%, chốt ở mức 1. 247,4 USD/oz. Cho dù vàng không tăng giá, thì mua vàng ở thời điểm này vẫn được nhiều nhà đầu tư xem là tốt hơn rót tiền vào một số loại trái phiếu chính phủ, bởi lãi suất hiện đang ở mức dưới 0 ở nhiều quốc gia như Pháp, Đức, Nhật Bản và Thụy Sỹ. Từ đầu tuần tới nay giá vàng đã tăng 5,5%, mức tăng mạnh nhất trong 1 tuần kể từ tháng 10/2011. Khối lượng vàng mà quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust nắm giữ đã tăng thêm gần 2% trong phiên giao dịch ngày 11/2, đạt mức hơn 716 tấn. Ngay cả những nhà giao dịch vàng, tinh luyện vàng và ngân hàng đầu tư lớn nhất, sành sỏi nhất hợp sức lại cũng không thể lường trước được sự tăng giá mạnh đến như vậy của kim loại quý này từ đầu năm đến nay

Ngay cả những nhà giao dịch vàng, tinh luyện vàng và ngân hàng đầu tư lớn nhất, sành sỏi nhất hợp sức lại cũng không thể lường trước được sự tăng giá mạnh đến như vậy của kim loại quý này từ đầu năm đến nay.Theo hãng tin Bloomberg, năm 2016 mới trôi qua chưa đầy một tháng rưỡi, nhưng giá vàng đã vượt qua mức dự báo giá vàng cao nhất mà Hiệp hội Vàng London (LBMA) – tổ chức với các thành viên hoạt động trên thị trường vàng giao ngay lớn nhất thế giới – đưa ra trong cuộc khảo sát hồi tháng 1. Vàng chính là loại hàng hóa cơ bản tăng giá mạnh nhất từ đầu năm đến nay, đảo ngược xu hướng giảm liên tục của 3 năm trước. Giới đầu tư đang đổ tiền vào vàng để tìm kiếm một “vịnh tránh bão” trong bối cảnh thị trường chứng khoán toàn cầu sụt giảm mạnh và kỳ vọng giảm về việc Mỹ tăng lãi suất trong năm nay.Trong phiên giao dịch ngày 11/2, giá vàng tăng lên mức cao nhất trong 1 năm, trên ngưỡng 1.263 USD/oz. Có thời điểm, giá vàng tăng gần 5%, mạnh nhất trong một phiên giao dịch kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008.
Mới chỉ tháng trước, giới đầu cơ còn đặt cược giá vàng sẽ giảm. Nhiều ngân hàng như Goldman Sachs dự báo giá vàng sẽ sớm về mốc 1.000 USD/oz.“Tôi vốn tin giá vàng sẽ giảm. Đối với tôi, những gì đang diễn ra là cả một sự thay đổi xu hướng”, chiến lược gia Georgette Boele thuộc ngân hàng ABN Amro ở Amsterdam nhận định.“Dự báo của chúng tôi đang được rà soát lại”, ông Boele nói. Mới đầu tuần này, vị chiến lược gia này dự báo giá vàng sẽ sụt về 1.130 USD/oz trong tháng 2.Trong cuộc khảo sát của LBMA hồi tháng trước, chỉ có 8/31 thành viên cho rằng giá vàng sẽ vượt ngưỡng 1.250 USD/oz trong năm nay.
Dự báo trung bình cho mức giá đỉnh của vàng trong năm 2016 là 1.231 USD/oz, còn dự báo giá vàng bình quân của 12 tháng mà cuộc khảo sát đưa ra là 1.103 USD/oz.Từ đầu năm đến nay, giá vàng đã tăng 17%. Đóng cửa phiên giao dịch ngày 11/2, giá vàng giao ngay tăng 49,6 USD/oz, tương đương tăng hơn 4,1%, chốt ở mức 1.247,4 USD/oz.Cho dù vàng không tăng giá, thì mua vàng ở thời điểm này vẫn được nhiều nhà đầu tư xem là tốt hơn rót tiền vào một số loại trái phiếu chính phủ, bởi lãi suất hiện đang ở mức dưới 0 ở nhiều quốc gia như Pháp, Đức, Nhật Bản và Thụy Sỹ.Từ đầu tuần tới nay giá vàng đã tăng 5,5%, mức tăng mạnh nhất trong 1 tuần kể từ tháng 10/2011.Khối lượng vàng mà quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust nắm giữ đã tăng thêm gần 2% trong phiên giao dịch ngày 11/2, đạt mức hơn 716 tấn. Đây là phiên mua ròng mạnh nhất của quỹ này trong 2 tháng qua.Từ đầu năm đến nay, SPDR Gold Trust hầu như chỉ mua ròng vàng, đảo ngược xu hướng bán ròng của năm ngoái.Trao đổi với hãng tin Reuters, ông Jeffrey Gundlach, Giám đốc điều hành quỹ DoubleLine Capital, nói giá vàng có thể sớm đạt mức 1.400 USD/oz do các nhà đầu tư mất niềm tin vào các ngân hàng trung ương.