Tính toán một hệ thống bơm chữa cháy Sprinkler

Tính toán một hệ thống bơm chữa cháy Sprinkler

Công ty thiết kế nội thất showroom chuyên nghiệp tiêu chí cao
Đôi nét về căn hộ chung cư Masteri Thảo Điền Quận 2 thông qua tên gọi dự án
Dịch vụ phân phối gạch mosaic lồng đèn riêng biệt sang trọng

Hệ thống chữa cháy tự động hóa Sprinkler là khối hệ thống chữa cháy phun nước tự động hóa có đủ sức kiểm soát và dập tắt mọi vụ cháy nổ. đây là hệ thống chữa cháy được dùng thịnh hành nhất lúc này và được ứng dụng rộng thoải mái trong những hệ thống nhà xưởng sản xuất, những khu công nghiệp và những nhà kho chứa hàng hóa… những xung quanh vị trí có yêu cầu cao về phòng cháy chữa cháy.

img_20161217_091611

Hệ thống bơm chữa cháy tự động hóa
Trong những hệ thống chữa cháy tự động thì vụ việc về tính cột áp của máy bơm chữa cháy là điều không dễ dàng và đơn giản và còn có không ít kỹ sư lắp ráp chưa nắm rõ được. Trong bài viết này chúng tôi xin được hướng dẫn quý người mua trong việc tính toán cột áp bơm cho máy bơm chữa cháy trong khối hệ thống Sprinkler.

Mặc dù thế để có khả năng tính được đúng chuẩn mực được cột áp cho máy bơm chữa cháy thì phụ thuộc vào nhiều yếu tố cũng giống như kinh nghiệm tay nghề lắp đặt hệ thống chữa cháy của từng người. bởi thế sẽ có rất nhiều cách tính cột áp máy bơm chữa cháy khác nhau.

Cách tích cột áp máy bơm chữa cháy
Để tính được cột áp bơm chữa cháy thì trước tiên chúng ta cần tính đường kính ống chính nối vào. Như trong hệ thống Sprinkler thì phương pháp tính cột áp của máy bơm rất có khả năng dùng công thức như sau:

Cột áp H = H1 + H2 + H3

trong đó:

– H1: tổng của cột áp xa nhất, áp lực nước theo độ cao từ vị trí đặt bơm đến nơi xa nhất của hệ thống sprinkler. thường thì thì 5 mét ngang bằng 1 mét cao.

– H2: Cột áp để phun nước tại đầu phun sprinkler (thường thì sẽ lấy sprinkler khoảng cách phun xa 5 mét).

– H3: Mức tổn thất áp lực tại các cút nối trên tuyến đường ống (tổn thất cục bộ).

Giả sử: khoảng cách từ bơm Sprinkler tới đầu phun Sprinkler có độ cao là 40 m với ống đi ngang 20 m => cột áp cao của H1 = 40+4 = 44 (mét cao); H2 được lấy bằng 5 mét; H3 = Ha + Hb = A *L *Q2+ 10%(Ha)

Q: là lưu lượng nước qua ống (đơn vị tính l/s)

L: Chiều dài của đoạn ống (đơn vị chức năng tính m)

A: sức cản ma sát từ ống (mỗi loại ống sẽ có sức cản khác biệt. A thông thường được lấy theo tiêu chuẩn VN 4513 – 1988. Như ví dụ trên thì ống kính thông thường sẽ có đường kính là DN150 => A = 0,00003395

=> H3 = 0,00003395*(40+20)*28,8*28,8 +10%(Ha) = 2 (mét nước)

Vậy ta có H = 44 + 5 + 2 = 51 (mét nước).

Như vậy, máy bơm nước cần lựa chọn để rất có thể sử dụng cho hệ thống chữa cháy này là máy có cột áp thấp nhất vào khoảng tầm 51m với lưu lượng thấp nhất là 104m3/h.

Với nội dung bài viết này, quý người tiêu dùng có thể làm rõ hơn về cách tính cột áp cho máy bơm chữa cháy để có thể lựa chọn được sản phẩm cân xứng với hệ thống chữa cháy của tớ.

Nguồn bài viết : Cách tính cột áp máy bơm chữa cháy